Kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19 tại Bạc Liêu

Kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19 tại Bạc Liêu

Khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu.

Công văn của Bộ Y tế cho biết, ngày 21-5 trên các phương tiện truyền thông có đưa tin “Người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19″, nội dung bài báo phản ánh T.K.V (32 tuổi) là người bán hàng rong có tiếp xúc trực tiếp với H.H.T (33 tuổi, quê Hải Dương, người bệnh nhiễm Covid-19).

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu nghiêm túc rút kinh nghiệm, kiểm điểm sâu sắc công tác cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19 tại các cơ sở y tế trực thuộc. Tuyệt đối không để xảy ra sự việc tương tự.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu phải trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị đang triển khai cách ly, điều trị người bệnh và người nghi nhiễm Covid-19: Thực hiện nghiêm theo hướng dẫn tại Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19-2-2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành Hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do virus corona 2019 (Covid-19) trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Quyết định số 1551/QĐ-BYT ngày 3-4-2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành “Hướng dẫn tổ chức cách ly y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh trong phòng, chống dịch Covid-19″.

Khẩn trương khắc phục các tồn tại theo yêu cầu tại mục 4.2.3 “khoanh vùng cơ sở khám, chữa bệnh phải cách ly bằng hàng rào cứng” và các yêu cầu khác tại Quyết định số 468/QĐ-BYT ngày 19-2-2020 và Quyết định số 1551/QD-BYT ngày 3-4-2020 để bảo đảm tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm bệnh tại bệnh viện và phát tán ra cộng đồng.

Báo cáo kèm theo các bằng chứng bằng hình ảnh việc khắc phục tồn tại về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 25-5-2020 để tổng hợp, báo cáo Lânh đạo Bộ

Liên quan đến sự việc “Người bán hàng rong tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19″, như báo Nhân Dân điện tử đã đưa tin, vào lúc 17 giờ 30 phút chiều 16-5, ông T.K.V (SN 1988), thường trú khóm 5, phường 2, TP Bạc Liêu (hộ khẩu thường trú tại khu dân cư Xóm Huế, đường Đinh Bộ Lĩnh, khóm 5, phường 3, TP Bạc Liêu), là người bán hàng rong đã vào khu cách ly bán hàng cho bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

Đáng lưu ý, vào thời điểm trên, ông V đi ngang qua khu cách ly thì ông H.H.T (SN 1987, quê gốc tỉnh Hải Dương) là bệnh nhân dương tính với Covid-19, đang điều trị tại khu cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, đứng bên trong khu điều trị, kêu ông V bán một ly trà đường. Ông V tiến đến gần khu cách ly bán ly trà đường cho ông T Sau đó, ông T nhờ ông V mua một gói thuốc lá. Ông T tiếp tục nhờ ông V mua thêm bốn gói thuốc nữa. Lúc này, ông Vui không đi mua mà về nhà kêu con gái là T.N.Y (SN 2011, học sinh Trường tiểu học Kim Đồng, phường 3, TP Bạc Liêu) đạp xe đi mua, xong, Y quay về đưa thuốc cho ông V và ông V tiếp tục vào bệnh viện đưa thuốc cho ông T.

Trong hai ngày sau đó, ông V vẫn thường xuyên vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu bán hàng. Ông Vui còn nhậu với ông T.B.H ở cùng xóm vào đêm 19-5 (ông H sau đó tiếp xúc với vợ và năm người con). Mặt khác, sáng 20-5, ông V còn chở vợ đến một quán ăn ở phường 2, TP Bạc Liêu, mua phở mang về, lúc này trong quán có khoảng 10 người đang ngồi ăn…

Các cơ quan chức năng của Bạc Liêu đã đưa gia đình ông V vào khu cách ly tập trung để xét nghiệm, theo dõi; đưa ông T.B.H vào khu cách ly tập trung để lấy máu xét nghiệm… Đồng thời, kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu xem xét cho học sinh toàn Trường tiểu học Kim Đồng (nơi con ông Vhọc) nghỉ học đến ngày 24-5, chờ kết quả xét nghiệm đối với những người đang cách ly; xem xét có cần cách ly cục bộ khu dân cư Xóm Huế hay không…

* Xử lý nghiêm vụ bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19

LAM NGỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *