Hà Nội: Nhà xưởng không phép vô tư mọc nhan nhản trên đất lúa

Cách trụ sở UBND xã Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) chừng 300m là một khu xưởng rộng hàng nghìn mét vuông xây trái phép trên đất nông nghiệp nhưng không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh về việc vi phạm trật tự xây dựng xảy ra tràn lan tại xã Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) nhiều năm nay gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân địa phương. Các bãi tập kết vật liệu xây dựng lấn chiếm trái phép đất nông nghiệp rộng hàng nghìn m2 với hàng trăm khối cát sỏi chình ình “đập thẳng” trước mặt UBND xã nhưng không thấy ai xử lý. Những bãi vật liệu xây dựng lớn có thể kể đến như bãi của Công ty TNHH Xây dựng và DVTM Hùng Quy, bãi của hộ kinh doanh Hạnh Tuân…

  Khu nhà xưởng xây trái phép trên đất nông nghiệp.

Chỉ cách UBND xã này chừng 300m, trong ngõ 116 đường Hậu Ái, một khu nhà xưởng với trên dưới 10 nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 nối tiếp nhau tồn tại đã nhiều năm nay, không đề tên công ty, doanh nghiệp.

Một người dân nói rằng khu nhà xưởng này là của bà Nguyệt người địa phương. Người dân địa phương khẳng định khu nhà xưởng này xây dựng trên đất nông nghiệp, không có giấy phép. Các nhà xưởng trong này hoạt động các ngành nghề gồm cơ khí, chế biến gỗ, đóng sách… với cả trăm nhân công làm việc.

Bãi VLXD rộng hàng nghìn m2 xuất hiện khắp nơi.

Người dân cho rằng vì những nhà xưởng này không có giấy phép nên cũng sẽ không được giám sát an toàn phòng cháy chữa cháy, người lao động cũng sẽ không được đóng bảo hiểm. Trong khi đó, các ngành nghề tại đây lại đều có nguy cơ hỏa hoạn cao, nếu xảy ra sự cố thì thiệt hại sẽ rất lớn, quyền lợi của người lao động cũng sẽ không được đảm bảo.

Theo họ, từ ngày những nhà xưởng không phép ở đây mọc lên và hoạt động đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống môi trường vốn trong lành của người dân địa phương.

Trả lời PV, ông Nguyễn Viết Khánh (Chủ tịch UBND xã Vân Canh) thừa nhận trên địa bàn không có bãi vật liệu xây dựng nào được cấp phép, khu nhà xưởng trong ngõ 116 đường Hậu Ái đã tồn tại nhiều năm và không có giấy phép. Ông Khánh nói rằng xã đã báo cáo lên huyện, tuy nhiên khi phóng viên yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan đến quá trình xử lý sai phạm tại nhà xưởng và các bãi VLXD này thì ông Khánh không cung cấp được.

Các bãi VLXD tại xã Vân Canh đều cơ giới hóa với nhiều máy công trường.

Một cán bộ trật tự đô thị xã cũng thừa nhận những phản ánh của người dân là đúng. Tuy nhiên cán bộ này lại nói với PV rằng mong báo chí tạo điều kiện cho xã và doanh nghiệp.

Theo Sức Khoẻ Cộng Đồng