Dân ồ ạt đưa máy móc vào chiếm rừng, chính quyền địa phương lúng túng

Người dân thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) ồ ạt đưa máy móc vào xâm lấn rừng và đất rừng để sản xuất thuộc tiểu khu 261 và 259 do Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới quản lý đã diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền địa phương, cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới trực thuộc Công ty TNHH MTV LCN Long Đại được UBND tỉnh Quảng Bình giao 2.057 ha rừng và đất rừng để thực hiện việc quản lý, bảo vệ và chăm sóc 707,75 ha diện tích rừng cao su, tập trung chủ yếu tại các tiểu khu 261 và 259 nằm trên địa bàn hành chính của xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ năm 2017 đến nay, tình trạng người dân liên tục lấn chiếm rừng và đất rừng để khai thác đất trái phép, phá hoại tài sản rừng để canh tác trồng các loại cây nông nghiệp. Điều đáng nói là tình trạng lấn chiếm rừng và đất rừng đã diễn ra trong nhiều năm liền, nhưng chính quyền địa phương, cơ quan chức năng của huyện, tỉnh vẫn chưa xử lý được dứt điểm đã gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng và đất rừng.

Theo báo cáo của Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới, từ năm 2017 đến nay, có 5 hộ dân liền kề với rừng và đất rừng được nhà nước giao cho Chi nhánh Lâm trường quản lý đã có hành vi xâm lấn, gây ảnh hưởng đến công tác bảo vệ rừng, đất rừng với gần 2 ha, gồm các trường hợp cụ thể: Tại lô 7, 10, khoảnh 2, tiểu khu 259 thuộc vườn cao su năm 2012, hộ ông Lê Văn Tính (thôn 10, xã Lý Trạch) lấn chiếm 0,6 ha đất rừng để xâm canh đất sản xuất hoa màu (Ngô, hoa cúc) trái phép trên diện tích cao su của Chi nhánh Lâm trường.

Dân lấn chiếm đất rừng để trồng lan, xây nhà kiên cố tại tại lô 7, 10, khoảnh 2, tiểu khu 259 thuộc vườn cao su năm 2012 do Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới quản lý.

Tại lô 1, 2, khoảnh 5, tiểu khu 259 thuộc vườn cao su trồng năm 2011, hộ ông Nguyễn Công (thôn 10, xã Lý Trạch) có hành vi xâm lấn, khai thác đất trái phép, phá hoại tài sản của Chi nhánh Lâm trường với diện tích 0,8 ha. Tại lô 3, khoảnh 3, tiểu khu 259, cao su trồng năm 2011, hộ ông Nguyễn Quang Cảnh (thôn 10, xã Lý Trạch) tự ý san gạt 0,4 ha đất rừng để trồng hoa màu. Ngoài ra, còn có các hộ Nguyễn Văn Tiến, Lê Tài Duẩn đã ngừng các hoạt động lấn chiếm đất rừng và canh tác trồng trọt sau khi Chi nhánh Lâm trường đã tuyên truyền, vận động…

Ông Lê Văn Thuật, Phó Giám đốc Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới cho biết, trước tình trạng người dân tự ý xâm lấn rừng và đất rừng diễn ra liên tục như hiện nay, Chi nhánh Lâm trường Đồng Hới đã tăng cường kiểm tra, ngăn chặn các hành vi vi phạm, tuyên truyền vận động đối với người dân ngừng các hoạt động lấn chiếm đất rừng, cũng như đề nghị các cơ quan chức năng huyện Bố Trạch cùng hỗ trợ để ngăn chặn và xử lý nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm, liên tục tái diễn.

“Sau mỗi lần phát hiện người dân lấn chiếm bất hợp pháp, Chi nhánh Lâm trường đã có đề nghị chính quyền địa phương và các cơ quan quản lý nhà nước cùng vào cuộc hỗ trợ để ngăn chặn, xử lý các hành vi xâm lấn rừng, đất rừng. Tuy nhiên việc phối hợp của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng chưa kịp thời, không ráo riết nên việc xử lý không dứt điểm, chưa đạt hiệu quả, dẫn đến người dân theo nhau ngang nhiên xâm lấn đất rừng kéo dài”, ông Thuật nói.

Mặc dù UBND huyện Bố Trạch đã chỉ đạo yêu cầu kiểm tra, kiên quyết xử lý tình trạng lấn chiếm đất đai song việc vào cuộc chưa kịp thời, không quyết liệt nên việc xử lý không dứt điểm được.

Qua tìm hiểu, PV được biết, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cũng đã có chỉ đạo yêu cầu Công ty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại phối hợp với UBND xã Lý Trạch kiểm tra, kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất đai nhằm đưa công tác quản lý nhà nước về đất đai đi vào nề nếp, đúng pháp luật.

Theo ghi nhận của PV, các hộ dân ở vùng liền kề có hành vi lấn chiếm đất rừng, sau đó san lấp mặt bằng để xâm canh đất sản xuất hoa màu của gia đình mình. Thời gian qua, mặc dù chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng đã nhiều lần làm việc với các hộ vi phạm, song vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Trước tình trạng lấn chiếm đất rừng ở xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình diễn ra trong nhiều năm liền, đã gây mâu thuẫn dẫn đến các vụ hành hung người, thiết nghĩ chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cần kịp thời vào cuộc quyết liệt xử lý dứt điểm, không để tranh chấp kéo dài gây ra mâu thuẫn về an ninh trật tự. Đặc biệt là trong mùa nắng nóng, nguy cơ cháy rừng tăng cao, nếu kéo dài tình trạng này sẽ gây khó khăn cho công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng tại các vùng đang xảy ra mâu thuẫn về tình trạng lấn chiếm đất rừng như hiện nay.