Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc ‘bịa’ mác Quốc tế, nghi sử dụng thiết bị lậu?

Không những ngang nhiên treo mác bệnh viện Quốc tế, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc còn nhập nhèm về máy móc khi có 1 chiếc máy nội soi nghi là máy lậu, không đầy đủ giấy tờ. Đáng nói sau khi PV Sức Khỏe Cộng Đồng liên hệ làm việc thì chiếc máy này đã không cánh mà bay.

Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc ngang nhiên treo mác bệnh viện đa khoa Quốc tế. (Ảnh: L.N).

Nghi vấn sử dụng máy nội soi không giấy tờ rồi đánh tráo bằng máy không được thẩm định?

Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc có địa chỉ tại phường Tân Hà (TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang), là một trong số bệnh viện tư nhân lớn của vùng miền núi phía Đông Bắc.

Đây là bệnh viện tư đầu tiên của Tuyên Quang được cấp phép hoạt động vào tháng 11/2019, xếp loại bệnh viện hạng III, có quy mô 150 giường bệnh, đi lên từ phòng khám An Sinh.

Được biết, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc do Công ty CP Bệnh viện Đa khoa An Sinh làm chủ đầu tư, do ông Phạm Ngọc Liên làm đại diện pháp luật, Chủ tịch HĐQT.

Mặc dù giấy phép thành lập mang tên đơn thuần là Bệnh viện đa khoa Phương Bắc nhưng trên thực tế, Bệnh viện này hàng ngày vẫn trưng biển quảng cáo với tên gọi hoành tráng là Bệnh viện đa khoa Quốc tế Phương Bắc hay Bệnh viện Quốc tế Phương Bắc.

Cùng với đó là những lời lẽ miêu tả mỹ miều như được đầu tư máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ có tay nghề cao… giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế cơ bản, và y tế chuyên sâu.

Quảng cáo là vậy, nhưng thời gian qua, PV Sức Khỏe Cộng Đồng đã xâm nhập điều tra ghi nhận được sự nhập nhèm về máy móc trang thiết bị của bệnh viện này, đặc biệt là thiết bị máy nội soi tiêu hóa.

Qua nhiều lần ghi nhận, tại phòng nội soi tiêu hóa ở tầng 3, Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc có sử dụng 1 chiếc máy nội soi nghi vấn là máy nhập lậu, không đầy đủ giấy tờ theo quy định, thuộc dòng máy được cơ quan chức năng khẳng định với PV là không cấp phép tại Việt Nam, hãng cũng đã dừng sản xuất từ rất lâu.

Thế nhưng không hiểu lý do gì chiếc máy nội soi tiêu hóa này lại xuất hiện tại Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc mới chỉ thành lập chưa đầy 1 năm? Đồng thời được các bác sĩ sử dụng thăm khám cho bệnh nhân hàng ngày, thậm chí thăm khám bảo hiểm y tế?

Hình ảnh chiếc máy nội soi nghi vấn là máy không đầy đủ giấy tờ PV ghi nhận được tại Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc (Tuyên Quang) vào ngày 18/6. (Ảnh: Cắt từ clip)

Câu hỏi đặt ra là chiếc máy trên có được Bộ Y tế thẩm định, ai đã ký duyệt để Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc đưa thiết bị trên vào thăm khám “móc túi tiền” của bảo hiểm y tế?

Ngày 18/6, để có thông tin đa chiều, PV đã liên lạc đặt lịch làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc.

Thế nhưng, chỉ sau hơn chục ngày quay lại (ngày 29/6) PV hoàn toàn bất ngờ bởi chiếc máy nội soi nghi vấn nhập lậu mà PV ghi nhận được trước đó bỗng dưng không cánh mà bay. Thay thế vào đó là một chiếc máy hoàn toàn mới thuộc dòng đầy đủ giấy tờ nhưng chiếc máy này hiện chưa được Bộ Y tế thẩm định theo quy định.

Nguyên Chánh văn phòng Sở Y tế về làm thuê cũng không nắm được máy lậu, máy chưa thẩm định?

Ngày 29/6, ông Phan Trường Sinh – Trưởng phòng Tổ chức Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc (giới thiệu là nguyên Chánh Văn phòng Sở Y tế Tuyên Quang về làm thuê cho Bệnh viện) cùng ông Dự – cán bộ phòng vật tư và một nữ kế toán Bệnh viện đã có buổi làm việc với PV.

Xác nhận thông tin Bệnh viện có chiếc máy nội soi tiêu hóa (nghi máy lậu) như PV đề cập. Tuy nhiên, ông Dự giải thích rằng, chiếc máy này đã bị bỏ đi từ tháng 6/2019 và không cung cấp bất kỳ giấy tờ gì về chiếc máy nói trên.

Vị cán bộ phòng Vật tư Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc cũng ấp úng, không trả lời được khi PV đặt câu hỏi rằng “giải thích thế nào khi cách đây vài ngày vẫn ghi nhận được chiếc máy ở bệnh viện và được bác sĩ sử dụng thăm khám cho bệnh nhân?”.

Ông Sinh (áo trắng) cùng ông Dự (bìa trái) và kế toán Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc trong buổi trao đổi với PV. (Ảnh: N.N)

Vị này sau đó còn dẫn PV đi khảo sát tại phòng nội soi, nơi 1 chiếc máy mới đã được thay vào vị trí chiếc máy nội soi nghi là máy lậu mà PV đã ghi nhận hôm 18/6 vừa qua.

Đương nhiên, với chiếc máy mới, phía bệnh viện trưng đầy đủ các giấy tờ hợp lệ. Tuy nhiên, điều đáng ngờ là trong hợp đồng mua bán máy nội soi mới này số hợp đồng ghi là 01062020/HĐKT/TA-AS nhưng ngày ghi trong hợp đồng lại là ngày 02/01/2020.

Đáng chú ý, theo thông tin Bệnh viện cung cấp, hiện chiếc máy này cũng chưa được Bộ Y tế, cơ quan chức năng thẩm định mà kế toán Bệnh viện mới chỉ trưng ra cho PV một danh sách các trang thiết bị mà kế toán của Bệnh viện nói rằng đã gửi đi để thẩm định nhưng chưa được Bộ Y tế phản hồi?

Trước sự kỳ lạ này, PV đặt câu hỏi với ông Phan Trường Sinh về việc tại sao thiết bị y tế chưa được thẩm định nhưng Bệnh viện đã đưa vào thăm khám cho bệnh nhân? Cũng như có hay không việc Bệnh viện tráo đổi máy khi PV liên hệ làm việc?

Về vấn đề này, ông Sinh nói rằng “cũng chỉ là người làm thuê nên chưa nắm được máy móc như thế nào?”

Trả lời của người giới thiệu là nguyên Chánh văn phòng Sở Y tế Tuyên Quang khiến PV phải giật mình, bởi ngay cả một người từng có thâm niên công tác trong cơ quan quản lý Y tế của tỉnh Tuyên Quang hiện đang là Trưởng phòng Tổ chức Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc cũng không nắm được quy định sơ đẳng là thiết bị y tế phải được cơ quan chức năng thẩm định trước khi sử dụng thăm khám cho bệnh nhân hay sao? Không biết thiết bị nào là thiết bị có đầy đủ giấy tờ hay sao?

Như vậy, những người bệnh, người dân Tuyên Quang nói chung liệu có phải đang đặt cược sức khỏe, tính mạng khi hàng ngày đến thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Phương Bắc? Bởi ngay cả một người giữ trọng trách lớn tại bệnh viện cũng không nắm được quy định về trang thiết bị y tế? Nhất là việc có hay không chuyện Bệnh viện sử dụng chiếc máy nội soi lậu để thăm khám cho người bệnh, sau đó khi báo chí phát hiện thì thay thế?

Còn đó bài học đau lòng về những sự cố có liên quan đến thiết bị y tế mà điển hình là sự cố chạy thận làm 9 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình gây tranh cãi trong thời gian dài. Bộ Y tế và các cơ quan chức năng cũng đã nỗ lực siết chặt quản lý về vấn đề này để mang lại sự phục vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân.

Thế nhưng, đâu đó vẫn còn tình trạng một số cơ sở y tế vì lợi nhuận mà bất chấp thủ đoạn, bỏ qua vấn đề y đức, sử dụng máy móc không đúng quy định mà câu chuyện xảy ra tại Bệnh viện ĐK Phương Bắc là một sự khó hiểu.

Thiết nghĩ, Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang cần sớm vào cuộc làm rõ những nghi vấn về việc Bệnh viện ĐK Phương Bắc sử dụng thiết bị chưa qua thẩm định, sử dụng máy móc trái phép, bịa mác Quốc tế… để trả lời trước công luận, để người dân an tâm, để bệnh viện thực sự là nơi chăm sóc sức khỏe an toàn cho nhân dân.

Bên cạnh đó, cơ quan Công an, cơ quan Hải quan, Quản lý thị trường cũng cần vào cuộc xác minh, làm rõ.

Theo Sức Khoẻ Cộng Đồng